ĐỒ CHƠI GỖ - HỖ TRỢ TRẺ PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG, PHÒNG NGỪA TÁC HẠI TỪ THIẾT BỊ ĐIỆN TỬ

Đăng bởi Vương Thị Hải Yến vào lúc 24/06/2017
ĐỒ CHƠI GỖ - HỖ TRỢ TRẺ PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG, PHÒNG NGỪA TÁC HẠI TỪ THIẾT BỊ ĐIỆN TỬ

Sự phát triển của thời đại công nghệ thông tin đang khiến con người người ta ngày càng lạm dụng vào các thiết bị điện tử như ti vi, smartphone, ipad… Không những người lớn mà trẻ nhỏ ngày nay có vẻ như còn thích sử dụng smartphone hơn trò chuyện cùng cha mẹ mình. Mặc dù biết rõ chúng không tốt đối với trẻ nhỏ nếu tiếp xúc với màn hình điện tử quá lâu nhưng nhiều bậc cha mẹ không còn cách nào khác để dỗ dành con mình. Nếu vậy tại sao các bậc phụ huynh không tìm đến những loại đồ chơi vừa giúp trẻ vui chơi lại vừa tăng khă năng sáng tạo trong trẻ, điển hình là đồ chơi gỗ?

  • Đặc điểm của đồ chơi gỗ

Đồ chơi gỗ không chỉ là món đồ chơi đơn thuần đem đến sự thư giãn cho trẻ nhỏ mà còn có khả năng kích thích óc tư duy, tính logic trong trẻ nhỏ, giúp các bé tự học hỏi vô cùng hiệu quả.

Theo một vài nghiên cứu, một đứa trẻ càng được tiếp xúc nhiều với các loại đồ chơi có nhiều chức năng như phát ra âm thanh, ánh sáng, chuyển động bằng một nút nhấn bao nhiêu thì càng trở nên thụ động bấy nhiêu. Vì đứa trẻ đó không cần vận dụng trí tuệ của mình mà chỉ cần nhấn nút là mọi thứ đã được trình diễn sẵn để xem. Ngược lại, đồ chơi tĩnh đòi hỏi ở trẻ sự tư duy, sáng tạo, trẻ phải tìm tòi cách thức làm cho món đồ chơi đó thực hiện đúng chức năng của nó thì mới chơi được.

  •    Đồ chơi gỗ giúp phát triển kĩ năng, hạn chế các tác hại từ phóng xạ điện tử

Thoạt đầu, các bậc phụ huynh nghĩ đồ chơi gỗ trông rất đơn giản vì họ đang đứng trên lập trường của một người lớn. Đối với chúng ta, những người trưởng thành đã hoàn thiện tư duy, sẽ thấy ngay lời giải đáp khi nhìn vào đồ chơi gỗ. Nhưng với trẻ nhỏ, đang trong giai đoạn hoàn thiện não bộ, rất thích tìm tòi và suy luận, càng chơi các bé sẽ càng thích thú hơn, vì những thanh gỗ được thiết kế với nhiều hình dáng, màu sắc bắt mắt, có thể sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, thế nên các bé có thể thoải mái thỏa sức sáng tạo cho món đồ chơi của mình. Hơn nữa, mỗi thanh gỗ với độ đặc rỗng khác nhau sẽ cho ra những âm thanh khác nhau, trẻ có thể tự tạo ra bản nhạc cho riêng mình.

Tuy đồ chơi gỗ lợi ích là thế, giúp trẻ phát triển tư duy nhiều hơn là tập trung vào thiết bị điện tử, nhưng các bé vẫn rất cần sự chỉ dạy của cha mẹ. Cha mẹ hãy dành chút thời gian của mình để tham gia trò chơi cùng con, vì nếu mãi không tìm ra lời giải trẻ sẽ dần chán nản và lại bị cuốn hút bởi ti vi hay máy tính bảng. Cha mẹ hãy trở thành người thầy, người cô đầu tiên của con mình, hướng dẫn, động viên con mỗi khi con cảm thấy khó khăn, có như vậy đồ chơi gỗ mới phát huy hết tác dụng của nó.

Đồ chơi gỗ có thể sẽ là một vật dụng rất có ích, hỗ trợ cho các cha mẹ trong việc nuôi dưỡng con cái. Đồng thời giúp trẻ tránh xa các tác hại của thiết bị điện tử, trở thành một “bảo mẫu” hữu hiệu mỗi khi cha mẹ bận công việc. Vì thế các bậc phụ huynh hãy thử áp dụng phương pháp này cho con em mình, vừa an toàn lại vô cùng hữu ích.

Qua bài viết trên, chúng tôi mong rằng đã cung cấp những thông tin bổ ích, giúp đỡ các bậc cha mẹ trong việc tìm ra những phương pháp mới giúp trẻ nhỏ rèn luyện thêm kỹ năng đầu đời và tránh xa tác hại của thiết bị điện tử - đồ chơi gỗ.

Tags : Đồ chơi gỗ,

VIẾT BÌNH LUẬN:

popup

Số lượng:

Tổng tiền: