Cùng con khám phá năng khiếu sở thích ngay từ những năm tháng đầu đời.

Đăng bởi Vương Thị Hải Yến vào lúc 07/12/2018
Cùng con khám phá năng khiếu sở thích ngay từ những năm tháng đầu đời.

 Những năm gần đây, phụ huynh đã chú trọng hơn đến việc phát triển năng khiếu của con cái. Điều này có ý nghĩa rất lớn đối với cuộc sống và việc học tập sau này của trẻ. Tuy nhiên không phải ai cũng biết làm như thế nào cho đúng và đạt hiệu quả tốt nhất.

đồ chơi gỗ

ảnh 1: Không khó để khám phá và phát hiện năng khiếu ở trẻ

 Những nghiên cứu gần đây cho thấy, chỉ qua những hoạt động đơn giản mọi người có thể đạt được hiệu quả cao. Đặc biệt, chỉ với một vài món đồ chơi nhỏ, điều này sẽ được thực hiện rất nhanh chóng và đơn giản.

 Dưới đây chính là những cách đơn giản giúp cha mẹ phát hiện và nuôi dưỡng năng khiếu của con yêu.

1. Phát hiện năng khiếu con sớm bằng cách nào?

a.Chú ý đến những hoạt động nhỏ của trẻ

 Ở những năm tháng đầu đời, sở thích của trẻ được bộc lộ vô cùng rõ nét. Những nghiên cứu uy tín trên thế giới đã cho thấy, 90% trẻ được phát hiện năng khiếu trước 12 tuổi. Đây cũng là khoảng thời gian vàng để giúp đỡ và hỗ trợ trẻ phát triển một cách hoàn hảo nhất.

Đồ Chơi gỗ

Ảnh 2: Hãy chú ý đến những hoạt động nhỏ nhất của con

 Trong khoảng thời gian này, sở thích của các bé thể hiện khá rõ trong những hoạt động thường ngày. Cha mẹ có thể chú ý đến những lựa chọn về đồ chơi, tranh vẽ hay việc giải trí của bé. Việc này sẽ cho bạn biết rất nhiều điều thú vị về sở thích của con yêu đấy.

b. Quan sát phản ứng của con trước các sự vật và hiện tượng khác nhau

 Mỗi trẻ có sở thích và năng khiếu riêng biệt. Điều này dẫn đến phản ứng của trẻ đối với sự vật, sự việc xung quanh cũng có nhiều khác biệt. Để dễ dàng phát hiện năng khiếu của con, cha mẹ cần thực sự kiên nhẫn. Hãy thử quan sát bé phản ứng ra sao trước nhiều điều kiện khác nhau.

  • Nếu có năng khiếu về ngôn ngữ, trẻ sẽ có cách nói năng linh hoạt và nhanh chóng nắm bắt từ mới. Điều này khiến em có được vốn từ rộng và cách nói năng rất chững chạc. Nhiều vị phụ huynh đã không khỏi bất ngờ khi lắng nghe con mình trình bày một vấn đề nào đó.

Đồ Chơi gỗ

Ảnh 3: Phản ứng của trẻ trước các sự việc cũng mang nhiều ý nghĩa

  • Những trẻ có năng khiếu về toán học, điều này cũng được bộc lộ từ rất sớm qua sở thích và những trò chơi thường ngày. Nếu thấy con thích đếm đồ vật, những con vật đi qua hay thường xuyên tìm tòi các con số, bạn đừng ngại hy vọng con sẽ học tốt toán trong tương lai.
  • Một số trẻ có phản ứng rất nhạy với âm nhạc, tiết tấu và nhịp điệu ngay từ những năm tháng đầu đời. Để biết con mình có nằm trong số đó không, hãy thử bật nhạc lên và quan sát phản ứng của bé. Nếu có năng khiếu, bé sẽ nhanh chóng nhún nhảy theo nhịp điệu, nhón chân đi hay lặp lại lời bài hát đúng nhịp điệu.

 Ở những lĩnh vực khác cha mẹ có thể áp dụng những biện pháp phù hợp. Từ đó nhận ra và hỗ trợ con yêu phát triển theo hướng đúng đắn và phù hợp nhất.

c. Để bé đưa ra những lựa chọn

 Là một cách đơn giản nhưng nó vẫn mang lại hiệu quả rất cao trong việc phát hiện ra năng khiếu của bé.

do choi go

Ảnh 4: Đừng quên để bé tự đưa ra lựa chọn nhé

 Đứng trước những đồ vật, cách đưa ra lựa chọn của bé cũng phản ánh rất nhiều điều. Cha mẹ có thể mang tới những bộ đồ chơi định hướng nghề nghiệp cho bé thỏa sức chọn lựa. Từ đó quan sát và nhận xét rõ ràng những phản ứng của trẻ đối với sự việc quanh mình.

 Nếu bé chọn một bộ đồ chơi kỹ sư, hãy để bé làm quen với những công việc có tính sáng tạo cao. Nếu lựa chọn của bé là set âm nhạc, vậy đừng ngại tập trung phát triển năng khiếu âm nhạc cho con yêu của mình nhé.

2. Giúp con bộc lộ và phát triển khả năng một cách tốt nhất

a. Đến trung tâm phát triển có phải là lựa chọn hoàn hảo?

 Ở thời điểm này, việc đưa con đến các trung tâm phát triển và định hướng năng khiếu đang trở thành trào lưu. Đây là lựa chọn của rất nhiều ông bố bà mẹ trong thời điểm này. Nó có mang lại hiệu quả cao như mọi người vẫn mong muốn?

do choi go

Ảnh 5: Đến trung tâm phát triển năng khiếu có phải là lựa chọn tốt nhất?

 Những nghiên cứu khoa học bài bản đã chỉ ra rằng, việc phát triển năng khiếu ở trẻ là lâu dài và bền bỉ. Việc này cần được thực hiện đều đặn hàng ngày. Với khoảng thời gian ít ỏi, thưa thớt, những trung tâm phát triển năng khiếu khó lòng hỗ trợ cho con yêu tốt.

b. Cha mẹ chính là người bạn đồng hành hoàn hảo trên mọi chặng đường

 Việc chơi đùa, hỗ trợ con trong những hoạt động vui chơi học tập chính là cách giúp bé phát triển bản thân nhanh chóng nhất. Bạn nên để con thử qua những hoạt động khác nhau và đưa ra chọn lựa của mình. Và chú ý vào những điều bé đặc biệt thích thú để tập trung hỗ trợ bé một cách tốt nhất.

do choi go cho be

Ảnh 6: Cha mẹ chính là người bạn đồng hành hoàn hảo nhất của con yêu

 Bản tính của trẻ em là tò mò, ưa khám phá. Đứng trước những cái mới bé sẽ trở nên hiếu động và thích thú. Tuy nhiên nếu không có năng khiếu, các con sẽ nhanh chóng chán nản và bỏ dở. Do đó, đây là cách rất tốt để cha mẹ đồng hành với con yêu trong việc phát triển bản thân.

>>> Trên đây là cách đơn giản giúp cha mẹ khám phá năng khiếu và sở thích của con. Từ đó, hỗ trợ bé phát triển bản thân một cách tuyệt vời nhất. Hy vọng nó thực sự có ích trong việc giúp đỡ và đồng hành với con của mọi người.

Tags : Đồ chơi gỗ, Đồ Chơi Gỗ giáo dục, đồ chơi an toàn, đồ chơi bằng gỗ, đồ chơi giáo dục, đồ chơi kỹ năng, đồ chơi thông minh,

VIẾT BÌNH LUẬN:

popup

Số lượng:

Tổng tiền: