Làm cách nào để phát huy sự sáng tạo của trẻ ?

Đăng bởi Vương Thị Hải Yến vào lúc 31/07/2017
Làm cách nào để phát huy sự sáng tạo của trẻ ?

 

Nhiều bậc phụ huynh chúng ta khi mới nuôi dạy con lần đầu thường không có nhiều kinh nghiệm và có thể có nhiều sai lầm trong việc nuôi dưỡng con của mình. Nếu bạn là người đang muốn tìm các cách để phát huy sự sáng tạo của bé thì đừng nên bỏ qua bài viết này nhé.

Trẻ em khi mới sinh ra giống như một tờ giấy trắng, trong quá trình phát triển và trưởng thành, bức tranh này sẽ dần được tô điểm những nét vẽ và hình dạng khác nhau. Trong đó, những nét vẽ vào giai đoạn đầu đời chính là những nét vẽ quan trọng nhất, có ảnh hưởng mạnh mẽ nhất đến sự hình thành nhân cách sau này của trẻ. Để có thể phát huy sự sáng tạo của trẻ thì bạn có thể làm theo các cách sau đây.

 

  • Rèn luyện các lĩnh vực nghệ thuật

Một trong những cách tốt nhất để phát huy sự sáng tạo của trẻ chính là dạy cho bé các hoạt động nghệ thuật như hội họa, ca hát, nhảy múa, viết văn… Đương nhiên bạn cũng có thể gợi ý trước cho trẻ về các vật khác nhau, hỏi trẻ thích cái gì, muốn vẽ cái gì, muốn hát bài nào, đặt những câu hỏi mang tính chất gợi mở để trẻ có thể phát huy trí tưởng tượng của mình và làm những gì mình thích. Bạn cũng không áp đặt rằng nên hát như thế nào hoặc nên vẽ như thế nào,, hãu để cho trẻ được tự do sáng tạo mọi thứ.

  • Chơi các trò chơi giả tưởng, nhập vai, trò chơi mô phỏng

Một cách khác cũng rất thích hợp để phát huy sự sáng tạo của trẻ chính là chơi cùng trẻ những trò chơi sắm vai giả tưởng, mô phỏng. Bạn có thể tạo một tình huống cụ thể và sắm vai cùng bé, hoặc cũng có thể đóng kịch dựa trên những câu chuyện cổ tích thú vị. Bạn chỉ cần đặt vai cho bé theo những gợi ý đơn giản nhất có thể, còn sau đó hãy để cho bé được thỏa thích sáng tạo theo ý của mình, điếu kiêng kị nhất chính là áp đặt bé vào khuôn khổ và không cho phép bé được làm những gì mình muốn.

  • Luôn luôn khích lệ bé nói ra suy nghĩ của mình

Thái độ của bạn cũng chính là phương diện quan trọng nhất khi muốn phát huy sự sáng tạo của trẻ đấy. Mỗi khi khuyến khích bé vẽ, hát hay phát biểu bất cứ ý kiến gì, bạn cũng phải luôn ở trong trạng thái luôn sẵn sàng lắng nghe bé. Dù bé nói sai cũng phải nhẹ nhàng giải thích cho bé hiểu và chỉ rõ cho bé biết thế nào mới là đúng. Tất cả những gì bạn cần làm là luôn chú ý, mỉm cười và thấu hiểu. Trẻ con rất mẫn cảm,, nếu bạn la mắng hay có thái độ không tốt thì bé sẽ trở nên sợ hãi và nhút nhát, không muốn nói lên suy nghĩ của mình nữa.

 

Hãy luôn mang đến cho con mình một môi trường sống và phát triển tốt nhất các bạn nhé. Nếu có thể, hãy làm tất cả để giúp trẻ có được sự tư tin, khả năng sáng tạo vô bờ bến và luôn hoạt bát, hiếu động. Hãy giúp trẻ có thể trải qua một tuổi thơ thật đẹp đẽ và đáng nhớ, lại còn có lợi cho sự phát triển sau này cho trẻ nữa đấy.

Tags : phát huy sự sáng tạo của trẻ, đồ chơi an toàn, Đồ chơi gỗ,

VIẾT BÌNH LUẬN:

popup

Số lượng:

Tổng tiền: